Tin Tức Sự Kiện
Tin Tức Sự Kiện
Tia UV mạnh nhất khi nào? Thời gian nào không nên ra ngoài?

Các chuyên gia đã cảnh báo người dân về tác hại của tia UV đối với sức khỏe. Vậy tia UV là gì? Tia UV mạnh nhất khi nào? Thời gian nào không nên ra ngoài? Cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Tia UV và tác hại của tia UV?

Tia UV hay còn gọi là tia tử ngoại hay bức xạ mặt trời tồn tại ngay cả khi trời mưa, nhiều mây, nó là tia có bước sóng thấp, tần số cao và không nhìn thấy được bằng mắt thường.

Tia UV

Tia UV bao gồm 3 loại A, B và C, trong đó tia UVC là tia có năng lượng mạnh nhất, gây hại cho cơ thể nhiều nhất, nhưng do sự hấp thụ của tầng ozon bao quanh trái đất nên hầu như tia UVC đều bị chặn lại.

Tia UVA chiếm 95% lượng tia cực tím đến trái đất và tia UVB chiếm 5%.  Tia UV có tác dụng giúp cơ thể tổng hợp vitamin D, chống còi xương, chữa một số bệnh ngoài da… Tuy nhiên, nếu tiếp xúc với cường độ mạnh và thường xuyên tia UV có thể gây tổn thương da nguy hiểm hơn cả là gia tăng khả năng ung thư da.

Tia UV mạnh nhất khi nào

Tia UV mạnh nhất khi nào? – Vào mùa nào?

Bức xạ mặt trời hoạt động quanh năm theo chu kỳ mặt trời mọc và lặn. Vì vậy, ý kiến ​​cho rằng không có tia UV vào mùa đông và mùa xuân hơn là hoàn toàn sai lầm. Các yếu tố theo mùa trong năm chỉ ảnh hưởng đến cường độ tia cực tím chứ không ảnh hưởng đến sự xuất hiện và hoạt động của nó.

Tia UV mạnh hơn trong những tháng mùa xuân và mùa hè.

Tia UV mạnh nhất khi nào

Mặt trời có thể ít hoạt động hơn vào mùa đông, mùa thu và mùa xuân. Nhưng bầu không khí vào mùa xuân nói chung mỏng hơn do đó khả năng ngăn chặn tia UV cũng kém hơn với các mùa khác. Trong khi mùa đông ở một số nước có tuyết và nước đóng băng sẽ phản xạ tia UV mạnh hơn, gây hại hơn khi di chuyển dưới ánh nắng mặt trời vào ban ngày.

Lượng UVB bị ảnh hưởng theo mùa trong năm, nhưng UVA vẫn hoạt động và gây hại cho con người. Tia UVB xâm nhập sâu vào các mô da, chúng tác động đến lớp biểu bì (lớp ngoài cùng) của da và gây cháy nắng, ung thư da. Tia UVA có bước sóng dài hơn, chúng tác động đến lớp bên trong của da, gây tổn thương tế bào da, ung thư và lão hóa da.

Ngoài ra tia UV còn tồn tại trong ánh sáng của các thiết bị điện trong gia đình, trong ánh sáng màn hình máy tính, tivi,…

Tia UV mạnh nhất khi nào? – Thời gian nào trong ngày không nên ra ngoài?

Cường độ tia UV tới mặt đất phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí, độ cao, thời gian trong ngày, thời gian trong năm và độ che phủ của mây. Người ta đánh giá mức độ nguy hiểm của tia UV qua chỉ số  UV, chỉ số  UV càng cao thì khả năng gây ảnh hưởng đến cơ thể càng lớn.

Vào những ngày cực kỳ nắng nóng, chỉ số tia cực tím tăng cao và nguy cơ ung thư da cao. Chỉ số tia cực tím ở Hà Nội và chỉ số tia cực tím ở Sài Gòn đạt khoảng 10 – 11 và có nguy cơ cao gây ảnh hưởng đến da và mắt khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Các chuyên gia da liễu khuyến cáo hai khoảng thời gian sau đây cần tuyệt đối tránh đi ra ngoài, nếu bắt buộc phải di chuyển ngoài trời cần có biện pháp che chắn và bảo hộ, cụ thể:

11:00 am đến 1.00 pm

Tia UVA và UVB là nguyên nhân chính gây ra các tổn thương da, mẩn đỏ, bỏng da, lão hóa và ung thư da. Khoảng thời gian từ 11 giờ sáng đến 1 giờ chiều, các tia cực tím như UVA, UVB, UVC và tia hồng ngoại có cường độ mạnh nhất. Thậm chí, tia UVA có khả năng xuyên qua vải, kính … Như vậy, dù có bôi kem chống nắng thì cơ thể cũng không được bảo vệ 100%.

Tia UV mạnh nhất khi nào

3:00 pm đến 5:00 pm

Lúc này, nắng nóng không còn quá gay gắt nhưng đã đến giờ tan tầm, mật độ xe cộ đông đúc. Nhiệt độ tăng cao sau một thời gian nắng gắt cộng với không khí nóng từ các phương tiện giao thông khiến nền đường phố ngày càng tăng nhiệt. Việc mọi người ra khỏi vùng điều hòa,… gặp phải nhiệt độ này rất dễ gây ra tình trạng sốc nhiệt.

Biện pháp chống tia UV ngay cả khi ở trong nhà

Như chúng ta đã biết, tiếp xúc với tia UV quá lâu gia tăng khả năng ung thư da. Bạn có biết cho dù bạn ở trong nhà chỉ cần có tiếp xúc với ánh sáng đèn điện hay cửa sổ có ánh nắng mặt trời chiếu vào thì tia UV đã gây ảnh hưởng trên da bạn. Vậy làm sao tránh được vấn đề này? 

  • Hãy nhớ rằng kem chống nắng là người bạn không thể thiếu hằng ngày của bạn, hãy sử dụng kem chống nắng ngay cả khi bạn không đi ra ngoài hay trời mưa không có mặt trời. 
  • Sử dụng những tấm phim cách nhiệt cho cửa kính bạn sẽ hoàn toàn tránh được các ảnh hưởng của tia UV gây nên. 

Tia UV mạnh nhất khi nào

Với kinh nghiệm 15 năm, Phim cách nhiệt Ngôi Sao tự hào là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực cung cấp phim cách nhiệt chất lượng cao trên thị trường. 

Liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn muốn bảo vệ làn da của mình ngay hôm nay với phim cách nhiệt và được tư vấn tận tình nhất nhé.

Qua bài viết này bạn đã biết được “tia UV mạnh nhất khi nào?”. Rất mong rằng bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích.

Đăng ký

Thủ tục mở đại lý

    X
    Bảo hành điện tử
    Bảo hành điện tử