Tin Tức Sự Kiện
Tin Tức Sự Kiện

Làm thế nào để xử lý ô tô ngập nước khi đi qua mùa mưa bão?

Mưa bão liền kề khiến nhiều tỉnh, thành phố chìm sâu trong biển nước, đồng thời cũng là nỗi ám ảnh của tài xế khi di chuyển trên đường. Bởi lẽ, sẽ rất khó khăn trong việc di chuyển và khi ô tô bị ngập nước rất dễ tổn hại đến hệ thống động cơ, nội thất.
Nên để hạn chế hư hại, các bác tài cần hiểu và nắm rõ trình tự các thao tác nhanh dưới đây nếu như gặp phải trường hợp xấu và một số tip lái xe khi qua vùng nước ngập.

Thao tác cần thực hiện khi ô tô ngập nước

Tuyệt đối không khởi động lại xe khi đang bị ngập nước sâu

Khi nước đi vào động cơ của xe, làm các chi tiết máy bị ngấm nước nghiêm trọng, khiến việc hư hỏng thêm trầm trọng thậm chí dẫn đến hiện tượng thủy kích. Vì vậy cách duy nhất trong trường hợp xe bị ngập nước đó là tài xế cần tắt máy ngay lập tức, đẩy xe lên vị trí cao hoặc nâng gầm xe chờ cứu hộ đến và đưa xe về xưởng sửa chữa.

Nhanh chóng tháo cực âm của ắc quy ra

Giải pháp xử lý ô tô ngập nước

Đây được xem như một giải pháp trước mắt để hạn chế thiệt hại, đồng thời góp phần tránh được hiện tượng đoản mạch, giúp bảo vệ ECU hoặc hộp máy khỏi bị hư hỏng.

Kiểm tra que thăm dầu để xác định mức độ ngập nước

Bạn nên kiểm tra que thăm dầu của xe, xem có dấu hiệu của bọt nước lọt vào hệ thống bôi trơn hay không, Nếu có thì động cơ đã bị ngập nước, trường hợp xuất hiện giọt nước bám ở đuôi que thì bạn cần phải thay và lọc dầu.

Xác định mức nước và lưu lại mức độ tổn thất

Nếu như thấy nước ngập dưới trục bánh xe thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm đến 90% là động cơ và nội thất của xe được an toàn. Nhưng ngược lại, mực nước này cao hơn, thì bạn cần xác định chiều cao của mức nước, tìm dấu vết nước để có thể kịp thời xử lý.

Vì vậy, tài xế hãy lần theo dấu vết từ bên trong cửa xe và đèn hậu, nước ở sàn xe, thảm và nội thất. Đặc biệt, hãy lưu lại thông tin, hồ sơ mọi tổn thất và mức độ xe bị ngập nước sẽ rất có ích cho việc làm bảo hiểm và sửa chữa xe khi đến xưởng.

Nhanh chóng làm khô nội thất của xe

Nếu như đã đưa được xe ra khỏi ngập nước nhưng bộ phận cứu hộ chưa tới, hãy nhanh chóng mở hết cửa xe để nước thoát ra ngoài. Sử dụng thiết bị, dụng cụ sẵn có để thấm hết số nước đọng lại trên xe. Sau đó dùng quạt hoặc máy sấy làm khô nội thất cơ bản (ghế da, đệm mút, sàn nỉ, nếu không được xử lý ngay các chi tiết nội thất này sẽ xuống cấp nhanh chóng) trước khi bộ phận cứu hộ tới đưa xe về GARA.

Một số tip lái xe khi đi qua vùng nước ngập

Lái xe qua vùng nước ngập gây nhiều trở ngại, nguy hiểm với tài xế, không chỉ gây chết máy, hư hỏng động cơ, nước ngập có thể phá hủy nhiều chi tiết của xe: hệ thống điện, cảm biến, nội thất… và chi phí sửa chữa mất khá lớn. Để phòng tránh thủy kích, các bác tài cần trang bị cho mình những kiến thức lái xe an toàn nhất là khi đi dưới trời mưa hay những đoạn đường ngập nước.

Một số Tips xử lý ô tô ngập nước

– Mực nước ô tô có thể đi qua an toàn là dưới 25cm hoặc không vượt quá tâm của bánh xe, nếu mực nước cao hơn thì khuyến cáo người lái không nên đi qua. Trường hợp bắt buộc phải đi qua vùng ngập nước thì nên tháo lọc gió động cơ, tránh lấy gió qua đường khí đi vào xe vì đây là vị trí thấp nước sẽ lọt vào bên trong và lúc này xe sẽ lấy gió trực tiếp từ khoang động cơ. Tiếp đó hãy tắt hệ thống điều hòa không khí và các thiết bị giải trí giảm tải cho động cơ của xe.

– Nên đề cao cảnh giác với những cung đường không quan vì có thể nhiều ổ gà, úng, ngập mà tài xế sẽ không thể đoán trước được.

– Khi đi qua khu vực ngập để xe chạy ở số 1 với các xe số sàn và chuyển sang chế độ bán tự động và ở số 1 với xe số tự động. Cần chú ý, không nên đạp côn trên của xe số khi qua chỗ ngập để tránh trường hợp chết máy.

– Đi đều ga, hạn chế nhồi ga mạnh làm nước qua lưới tản nhiệt và đi vào ống hít. Ngoài ra, khi ga mạnh đột ngột, vòng tua máy lớn, nếu nước lọt vào dẫn tới còn tay biên thậm chí là hỏng động cơ. Hãy chú ý khi với những xe đi ngược chiều, nếu không sóng nước từ xe ngược chiều tạo ra sẽ làm ngập xe bạn, nhất là khi xe đang đi với tốc độ cao.

– Khi ra khỏi khu vực ngập úng, hãy nhấn phanh nhẹ nhàng để làm khô phanh. Bạn có thể tiếp tục giữ phanh bằng chân tránh một lúc nếu thành thạo với kỹ năng này và nhả phanh đến khi nào thấy tín hiệu phanh “ăn”. Lau sạch xe, gầm và bánh xe, loại bỏ cỏ, rác, lá cây vết bẩn vì chúng có thể là nguyên nhân dẫn đến cháy nổ. Thay dầu cho động cơ của xe, làm sạch thảm xe ngăn nấm mốc, đồng thời kiểm tra vòng bi bánh xe, toàn bộ hệ thống hoặc đưa xe đến trung tâm dịch vụ, gara và được kiểm tra bởi những kỹ thuật có chuyên môn.


Trên đây là một số chú ý khi lái xe trên những đoạn đường ngập úng mà phimcachnhiet.com.vn muốn gửi đến quý khách hàng. Mong quý khách hàng luôn vững tay lái, và lái xe an toàn trên mọi chặng đường.

Đăng ký

Thủ tục mở đại lý

    Bảo hành điện tử
    Bảo hành điện tử