Tin Tức Sự Kiện
Tin Tức Sự Kiện
[Cập nhật mới nhất 2022] Cách tính thuế khi mua xe ô tô 

Ngoài việc chi trả số tiền để sở hữu chiếc xe hơi sang trọng bạn cần phải tìm hiểu các loại thuế áp dụng tại Việt Nam hiện nay. Bài viết dưới đây tổng hợp các loại thuế và cách tính thuế khi mua xe ô tô.

Các loại thuế phải trả và cách tính thuế khi mua xe ô tô (luật 2022)

Cách tính thuế nhập khẩu ô tô

Thuế này chỉ áp dụng cho xe ô tô nhập khẩu, không áp dụng cho xe lắp ráp trong nước. Hiện nay, các dòng xe nhập khẩu từ nước ngoài đều phải chịu mức thuế nhập khẩu rất cao từ 56% đến 74% giá nhập.

Công thức tính thuế nhập khẩu ô tô:

Thuế nhập khẩu ô tô = Thuế suất * giá nhập khẩu

Cách tính thuế khi mua xe ô tô

Thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB)

Đây là loại thuế dùng để điều chỉnh hành vi mua sắm của người tiêu dùng, mức thuế lớn sẽ giúp hạn chế tiêu dùng, tăng ngân sách Nhà nước, hạn chế nhập siêu…

Tất cả các loại xe ô tô dù nhập khẩu hay là sản xuất trong nước đều phải nộp thuế này. Tùy vào chủng loại, dung tích xi lanh, công nghệ sản xuất mà mỗi dòng xe sẽ có mức thuế tiêu thụ đặc biệt khác nhau.

Hiện nay, mức thuế suất thấp nhất dành cho ô tô là từ 1% – 130%.

Công thức tính thuế TTĐB:

Thuế TTĐB = Thuế suất * Giá tính thuế TTĐB

Trong đó: Giá tính thuế TTĐB = (Giá bán chưa có thuế GTGT – Thuế BVMT (nếu có))/(1+ Thuế suất thuế TTĐB)

Cách tính thuế khi mua xe ô tô – Thuế giá trị gia tăng (VAT) 

Thuế giá trị gia tăng (GTGT) là loại thuế gián tiếp được thu tính dựa trên giá trị gia tăng của hàng hóa, dịch vụ được tạo ra trong quá trình từ sản xuất đến vận chuyển và tiêu dùng. Thuế GTGT đối với mặt hàng ô tô được tính bằng 10%  giá bán sau thuế tiêu thụ đặc biệt. 

Nếu sản phẩm không thuộc danh mục miễn thuế (VAT = 0%) hoặc thuế suất 5%, người tiêu dùng sẽ phải trả thêm 10% giá bán. Ô tô là hàng hóa chịu mức thuế suất thuế giá trị gia tăng là 10%.

Cách tính thuế khi mua xe ô tô

Công thức tính thuế giá trị gia tăng ô tô:

Thuế GTGT = Giá tính thuế GTGT x 10%

Trong đó, giá tính thuế GTGT là giá bán ra không bao gồm thuế GTGT.

  • Đối với ô tô lắp ráp tại Việt Nam, giá tính thuế GTGT = Giá bán đã có thuế TTĐB nhưng chưa có thuế GTGT.
  • Đối với ô tô nhập khẩu, giá tính thuế GTGT = Giá nhập khẩu tại cửa khẩu + Thuế nhập khẩu + Thuế TTĐB.

Thuế trước bạ xe hơi 

Theo quy định, lệ phí trước bạ lần đầu đối với xe ô tô là 10% giá trị xe. Tùy từng địa điểm, mức phí này có thể tăng lên, nhưng không vượt quá 50% so với nguyên tắc (10% giá xe). Phí đăng ký khác nhau tùy thuộc vào địa điểm. Ví dụ: Hà Nội 12%, Hồ Chí Minh 10%, Hải Phòng 12%, Đà Nẵng 12% … 

Công thức tính thuế trước bạ ô tô:

Thuế trước bạ phải nộp = Giá tính thuế trước bạ x Mức thu thuế trước bạ theo tỷ lệ (%)

Giá tính lệ phí trước bạ được quy định cụ thể cho từng loại xe theo Quyết định về Bảng giá tính lệ phí trước bạ do Bộ Tài chính ban hành.

Cách tính thuế khi mua xe ô tô

Cách tính giá lăn bánh xe hơi

Khi mua xe, nhiều khách hàng thường thắc mắc tại sao giá mua xe thực tế thường cao hơn giá niêm yết rất nhiều. Đối với khách hàng sở hữu xe hơi, ngoài giá niêm yết của xe, khách hàng phải trả thêm một khoản thuế đường bộ gọi là “phí lăn bánh”. 

Giá lăn bánh là số tiền thực tế khách hàng phải bỏ ra để sở hữu một chiếc ô tô, theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành. Công thức tính giá của một chiếc xe lăn là: 

Giá lăn bánh = giá xe (đã bao gồm các loại thuế) + phí đăng ký xe 

Phí đăng ký xe bao gồm phí đăng kiểm, phí cấp biển số, phí bảo trì đường bộ, bảo hiểm trách nhiệm.

Trên đây là một số thông tin hướng dẫn cách tính thuế khi mua xe ô tô mới và các loại phí phải trả chuẩn nhất hiện nay mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn, hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích được cho các bạn. Nếu bạn cần dán phim cách nhiệt cho xe ô tô mới mua của bạn, hãy liên hệ ngay với phim cách nhiệt Ngôi Sao để được tư vấn miễn và mua film chính hãng, giá tốt nhé.

Đăng ký

Thủ tục mở đại lý

    Bảo hành điện tử
    Bảo hành điện tử